Lợi ích tình dục tuổi mãn kinh

Để tình dục tuổi mãn kinh được duy trì và hòa hợp là điều không khó. Nếu biết cách điều tiết và chăm sóc, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh vẫn có thể có một cuộc sống tình dục đầy viên mãn.

Những thay đổi của phụ nữ khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.

Khi phụ nữ ngấp nghé tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, cơ thể có nhiều sự thay đổi và đương nhiên chuyện vợ chồng cũng bị ảnh hưởng.

Nhu cầu tình dục ít hơn so với thời trẻ tuổi. Tuổi tác ảnh hưởng đến tình dục trên cả hai khía cạnh: thể chất và tâm lý.

Các thay đổi về giải phẫu theo tuổi tác gồm: lông mu thưa thớt, giảm kích thước âm đạo, niêm mạc âm đạo mỏng đi và tính đàn hồi của âm đạo cũng giảm, tuyến chất nhờn hoạt động kém gây nên tình trạng khô âm đạo có thể khiến người phụ nữ đau rát hơn bình thường và cũng dễ mắc các bệnh phụ khoa hơn.

Sự thiếu hụt estrogen sẽ làm cho người phụ nữ sống ít thoải mái, tính tình nóng nảy, bứt rứt, hay xuất hiện những cơn bốc hỏa vào ban đêm cũng là một trong những nguyên nhân làm mất hứng thú trong chuyện chăn gối.

Cơ thể thay đổi nhiều khi thiếu hụt estrogen

Khi buồng trứng không còn sản xuất estrogen thì cơ thể người phụ nữ bắt đầu thay đổi rõ rệt:

Vú trệ và sa xuống.

Lượng mỡ trong cơ thể thay đổi vị trí thay vì nằm ở mặt trước của đùi, ở mông nay chuyển sang hông, bụng mặt sau của đùi và bắp chân.

Cơ thể xồ xề biến dạng.

Tăng cân nhiều khiến cơ thể không còn hấp dẫn.

Sự thiếu tự tin về ngoại hình cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ham muốn của người phụ nữ.

Những vấn đề về tình dục tuổi mãn kinh

Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến sinh lý tình dục thể hiện bởi sự giảm ham muốn, hoặc cần thời gian dài hơn để được kích thích và tiết đủ dịch trơn ở âm đạo, cũng như cần kích thích lâu hơn để đạt cực khoái.

Tình dục mang lại rất nhiều lợi ích cho tuổi mãn kinh

Các bệnh lý đi kèm với tuổi già như tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu làm giảm lưu lượng máu đi đến các cơ quan và giảm đi sự kích thích. Hoặc các bệnh về khớp làm cho người phụ nữ khó tìm được một tư thế thoải mái khi quan hệ tình dục.

Lợi ích của tình dục tuổi mãn kinh

Phụ nữ đã trải qua một đời sống tình dục đầy hưởng thụ và hoàn hảo trước lúc mãn kinh thì sau khi mãn kinh vẫn sẽ tiếp tục tốt đẹp như vậy.

Cuộc sống viên mãn khi về già
Cuộc sống viên mãn khi về già

Thật ra có rất nhiều thuận lợi cho đời sống tình dục sau  khi mãn kinh:

Thuận lợi nhất là sẽ không bao giờ phải lo nghĩ về chuyện ngừa thai và mang thai nữa.

Quan hệ tình dục giúp điều tiết cholesterol và duy trì mật độ xương, giảm chứng loãng xương.

Giúp ngăn ngừa lão hóa não bộ, tăng cường sự trao đổi chất và trí nhớ.

Cải thiện hệ thống miễn dịch.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ, tự tin, yêu đời, quên đi tuổi tác, giảm mắc bệnh phụ khoa, tạo mối quan hệ gắn bó thủy chung trong đời sống vợ chồng.

Vì vậy, hiểu và tìm ra phương pháp hỗ trợ các rối loạn của thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh sẽ giúp chất lượng cuộc sống của người phụ nữ nói chung và đời sống tình dục của người phụ nữ nói riêng trở nên thăng hoa và tốt đẹp hơn.

*TLTK:

  1. Bộ môn phụ sản đại học Y Dược TP. HCM, Sản phụ khoa, tập 2, NXB Y học, tr.927
  2. http://www.cuasotinhyeu.vn/kien-thuc/suc-khoe-tinh-duc/tinh-duc-nu/tinh-duc-o-phu-nu-giai-doan-man-kinh-35670.html
  3. 3. http://thanhnien.vn/suc-khoe/phu-nu-va-tinh-duc-tuoi-man-kinh-31065.html