Khô âm đạo sau khi sinh con có dùng được không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 32 tuổi, sau khi sinh con xong tôi thường bị khô, rất khó khăn mỗi khi gần gũi chồng. Tôi muốn hỏi tại sao trước kia tôi không bị làm sao cả mà tự dưng sinh xong lại bị khô? Tôi uống Giáng Hỏa Sinh Tân bao lâu thì hết, thuốc có ảnh hưởng gì đến sữa mẹ không và tôi có thể mua ở đâu được?

Chào chị Mai Phương, tôi xin trả lời các câu hỏi của chị như sau:

Nguyên nhân gây nên tình trạng khô âm đạo sau khi sinh là:

Theo quan điểm y học hiện đại, hiện tượng âm đạo bị khô sau khi sinh con xảy ra do sự biến đổi đột ngột của hormone nội tiết tố nữ estrogen trước và sau thai kỳ. Khi nuôi con bằng sữa mẹ, hành động mút sữa của bé sẽ kích thích tuyến yên sản sinh ra Prolactin – một loại nội tiết tố kích thích tuyến sữa sản sinh sữa cho bé bú.

Tuy nhiên sự gia tăng của Prolactin đã ức chế sự sản sinh Estrogen dẫn đến hiện tượng như giảm hảm muốn tình dục, âm đạo bị khô sau khi sinh con khiến chuyện “yêu” trở nên khó khăn.

Nhưng các mẹ lưu ý, âm đạo bị khô sau khi sinh con không phải là do thiếu hụt nội tiết tố estrogen, mà là sự mất cân bằng tạm thời (thông thường trong 3 tháng đầu) khi hormone prolactin tăng cao để sản xuất sữa cho bé bú.

Còn sau 3 tháng các hormone trong cơ thể mẹ sau sinh có thể tự cân bằng trở lại vì cơ thể đã tự điều chỉnh được lượng sữa cho bé cần bú một ngày là bao nhiêu để từ đó “phản hồi” lại cơ thể là cần sản xuất lượng sữa ra bao nhiêu, từ đó lượng hormone prolactin cơ thể tiết ra được cân bằng hơn so với các hormone khác, đặc biệt là hormone estrogen nên tình trạng khô âm đạo sẽ dần được cải thiện.

Estrogen tăng cao làm prolactin giảm xuống gây ít sữa, mất sữa.

Do đó các mẹ bị khô âm đạo sau khi sinh không cần và không nên bổ sung estrogen từ bên ngoài vào cơ thể (vì cơ thể liên tục được bổ sung estrogen từ bên ngoài cung cấp sẽ khiến chức năng tự sản sinh ra estrogen của cơ thể bị “teo” đi, lâu ngày cơ thể sẽ không tự sản xuất ra hormone này được nữa).

Nếu sau 3 tháng tình trạng âm đạo bị khô sau khi sinh con vẫn không được cải thiện thì lúc này nguyên nhân gây khô âm đạo không phải do lượng prolactin đột ngột tăng lên cao gây khô hạn nữa, nguyên nhân chính gây khô âm đạo sau khi sinh con lúc này là do thận khí bị hư suy.

Nguyên do, theo Học thuyết Tạng Tượng của Đông Y, Thận tàng tinh chủ về sinh dục và phát dục của cơ thể, Thận chủ thủy công năng vận hóa nước và tân dịch trong cơ thể.

Can tàng huyết, chủ sơ tiết, có chức năng điều tiết tình chí. Sau quá trình sinh đẻ, người phụ nữ đã bị tổn thương về khí huyết khiến cơ thể mất cân bằng về chức năng và hoạt động của các tạng phủ dẫn đến tình trạng khô âm đạo, xuất phát từ những nguyên nhân chủ yếu sau:

Nguyên nhân chứng khô dịch âm đạo, bốc hỏa, giảm ham muốn

Lý giải chứng âm đạo bị khô theo Y Học Cổ Truyền.

Do đó nguyên nhân chính gây nên bệnh khô âm đạo ở phụ nữ là do thận khí suy, do đó để trị chứng bệnh này từ gốc ta cần phải bồi bổ thận khí.

Giáng Hỏa Sinh Tân dùng thế nào để đạt hiệu quả?

Thông thường thời gian sử dụng của Giáng Hỏa Sinh Tân sẽ từ 1-3 liệu trình, tùy vào cơ địa từng người cũng như mức độ mắc bệnh nặng nhẹ khác nhau, sẽ có thời gian dùng thuốc khác nhau. Tuy nhiên dựa theo hơn 90% các chị em đã sử dụng Giáng Hỏa Sinh Tân phản ánh, chỉ sau 1 liệu trình các chị đã cảm nhận được sự cải thiện rõ rệt, cảm giác bớt khô hơn, khi quan hệ cũng dễ dàng hơn và không còn bị đau rát nhiều như trước.

Kiên trì sử dụng thêm 2-3 liệu trình tiếp theo thì cơ thể được hồi phục tốt hơn, có thể tiết dịch, giúp bôi trơn và giảm đau rát rõ rệt.

Giáng Hỏa Sinh Tân có ảnh hưởng đến sữa không?

Với thành phần 100% là thuốc nam, được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên gồm: cao đậu đen, cao sài hồ nam, cao bồ bồ, cao chó đẻ răng cưa, cao hương phụ. Giáng Hỏa Sinh Tân hoàn toàn không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như số lượng sữa mẹ, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé đang bú sữa khi mẹ dùng Giáng Hỏa Sinh Tân.

Chữa khô âm đạo bằng thuốc nam là cách trị bệnh từ gốc giúp cơ thể tự sản sinh ra tân dịch tốt nhất